3. Buồng Trồng Cây

BÀI SỐ 3 – BUỒNG TRỒNG CÂY CẦN SA – CẤU TRÚC VÀ THIẾT KẾ

Buồng trồng cây như đã được đề cập trong bài trước, nó chính là khu vườn bí mật trong nhà của bạn, nơi bạn sẽ lắp đặt các thiết bị cần thiết nhằm giả lập giống với tự nhiên nhất, tạo điều kiện cho cây cần sa phát triển.
Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về cấu trúc của buồng trồng cây.
Cùng nhau xem xét một buồng trồng cây tự làm tại nhà dưới đây của 1 grower ở nước ngoài:

Grow-im-Schrank-636x850

 

Các dụng cụ chính được đặt trong vườn trồng cây tính từ dưới lên thường bao gồm:

  • Chậu trồng cây: có thể tự làm nhưng cần phải đục lỗ thoát nước dư thừa phía dưới, đĩa lót chậu có thể có, có thể không.
  • Chất nền trong chậu trồng cây: tìm hiểu kỹ hơn ở bài CƠ BẢN số 9: Chất Nền.
  • Giấy nilon phản sáng: khi bóng đèn phát ra ánh sáng, chúng sẽ được phản chiếu lại một phần lớn để cây có thể sử dụng, tránh lãng phí, giấy nilon phản sáng có thể được làm bằng giấy bạc, có thể được làm bởi các nguyên liệu tương tự, hoặc khi không có sẵn giấy nilon phản sáng, bạn có thể sơn trắng box để tránh lãng phí ánh sáng.
  • Điều hòa nhiệt độ trong box: Có thể có, có thể không, thường chỉ cần thiết khi nhiệt độ trong box quá nóng khiến cây không thể phát triển được.
  • Quạt gió: giúp điều hòa khí hậu trong box, làm khí di chuyển đều mà không bị tù túng ở một góc nào cả, thường được đặt ngang thân cây, quạt gió cũng giúp cho rễ cây và cành cây cứng cáp hơn để không bị đổ gãy (chúng giả lập gió tự nhiên ở ngoài trời).
  • Bóng đèn: bóng đèn trong box trên sử dụng HPS tỏa nhiệt dữ dội khi phát sáng, do đó grower đã sử dụng một bộ làm mát bóng bằng khí. Đối với các bạn ít kinh tế – có thể không cần lắp đặt bộ làm mát và không nên sử dụng HPS nếu bạn là người mới bắt đầu canh tác cây cần sa, bởi vì nhiệt do bóng HPS phát ra rất dữ dội, trừ khi là bạn có đầu tư điều hòa, còn không thì nên sử dụng CFL và LED cho những vụ mùa đầu tiên để lấy kinh nghiệm. Tốt hơn nữa bạn có thể dùng đèn PLASMA, nhưng loại này rất mắc, hi vọng trong tương lai chúng sẽ rẻ đi.
  • Máy hút khí được hút ra bằng máy hút (đặt ở trên cùng của box). Khi khí cũ (đã được cây sử dụng và bị bóng đèn làm nóng) được hút ra, khí mới sẽ theo chênh lệch áp suất mà đi vào box từ các lỗ được đục sẵn ở phía dưới box.
  • Ngoài ra bạn cũng nên đặt trong box máy đo nhiệt độ và độ ẩm để kiểm soát tối ưu các điều kiện môi trường.

 

Cách để tự làm một buồng trồng cây?

Dù rằng trên thị trường có bán rất nhiều loại buồng trồng cây được đóng gói rất nhỏ gọn và có giá khá mềm, thế nhưng thật sự là không có gì tiện gọn và rẻ tiền hơn một buồng trồng cây tự thiết kế, nó sẽ đáp úng được nhu cầu của bạn về vị trí đặt box cũng như kích thước mong muốn, hơn nữa, giá của nó rất rẻ, giao động trong khoảng 400K-1 triệu VND là bạn có thể tự làm 1 buồng trồng cây, chi tiết mời bạn đọc 2 bài này:

– Trồng cần sa trong nhà cho người mới bắt đầu:
https://goo.gl/AOYkT9
– Câu chuyện của một Grower mới – Một sinh viên sống tại Hà Nội vừa bắt đầu vụ mùa đầu tiên của mình kể lại:
https://goo.gl/FIYy9F

 

Chi phí cho một buồng trồng cây tự đóng?

Trích lời của một bạn mới trồng cần sa tại VN:

“Quá trình hoàn thiệt box trong 1 ngày.
Khung bằng sắt hộp 16×16. Kích thước 60x90x180 . ( mình tự hàn từ sắt công ty nên cái này k mất phí ).
Nếu ra xưởng cơ khí đặt làm thì mất khoảng 300k.
Bọc bằng bạt quảng cáo . chỗ mình thì không thiếu.
Bên trong mình dán giấy bạc bọc thực phẩm . 3 cuộn x20k 1cuộn = 60k.
Nắp đậy box là miếng gỗ dán kích thước 65×85.
Khoan nhiều lỗ để luồn dây điện cho bóng đèn. Mua hết 30k.
Tiền mua bóng đèn hết 300k các loại. Mình mua toàn bóng 20watts, là hết 690k .
Số còn lại đầu tư đất tribat + chậu + phân trùn quế . Không đáng là bao
Đa số là mình tận dụng những thứ xung quanh.”
Dưới đây là ảnh buồng trồng cây của bạn này:

934112_666733630096964_7361224251982162240_n

Tất cả các bạn sau khi đọc xong bài này mà vẫn còn có những thắc mắc về Bố Trí Dụng Cụ, Thiết KếKhó Khăn Khi Tìm Kiếm Nguyên Vật Liệu, mời tất cả vào nhóm: Headshop & Growshop for Vietnamese để thảo luận!

Search