Hệ thống rễ cây – Chìa khóa cho sức khỏe của cây cần sa

Các growers ở khắp nơi trên thế giới hãnh diện về khả năng canh tác cây cần sa với chất lượng tốt nhất và sản lượng cao nhất. Để có được những vụ mùa như thế, họ đều đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của phần Rễ cây phía dưới chậu trồng cây (phẩn không nhìn thấy được bằng mắt thường).

Giữ cho rễ cây khỏe mạnh là một trong những điều tối quan trọng khi canh tác cây cần sa. Những growers chuyên nghiệp không chấp nhận một sai sót cơ bản nào có thể làm yếu rễ cây như: Tưới quá nhiều, sử dụng quá nhiều dinh dưỡng, sử dụng chất nền không đủ độ thoáng khí… Dưới đây là một số thông tin hữu ích để bạn có thể giữ cho bộ rễ luôn luôn khỏe mạnh, bộ rễ phát triển dồi dào và khỏe mạnh luôn luôn tỉ lệ thuận với sản lượng của vụ mùa.

 

Một bộ rễ khỏe mạnh:

t1451981189176
1451981181117

 

 

Câu hỏi 1: Những loài côn trùng nào có thể tấn công rễ cây?
Root aphids, fungus gnats và những côn trùng khác sống trong rễ cây có thể làm tổn thương rễ. Nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc đặc trị cho Root aphids và Fungus Gnats. (ví dụ như diatomaceous earth, root treatments solutions). Nước ô-xy già cũng có thể giúp tiêu diệt Fungus Gnats (nhưng hiệu quả không cao lắm, phải làm thường xuyên và không trị được dứt điểm).

 

Câu hỏi 2: Rễ cây có thể mắc bệnh không?
Có, nấm Phythium và nước bị nhiễm trùng có thể từ từ phá hủy bộ rễ. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn là chữa bệnh, hãy luôn giữ lượng Ô-xy dồi dào trong rễ (dùng chất nền đúng, tưới đúng, sử dụng nước Ô-xy già đúng cách…), đồng thời kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những cây bị bệnh ra khỏi Buồng trồng cây indoor.

 

Câu hỏi 3: Rễ cây sẽ chết khi bị úng – Tại sao?
Rễ cây cần có không khí để thở, không khí cũng quan trọng như nước đối với rễ cây. Trong tự nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy khoảng 1/3 rễ cây trồi lên mặt đất để có thể sử dụng Ô-xy dễ dàng hơn. Trong cách trồng thủy canh, growers luôn có sục Ô-xy vào trong nước để cung cấp Ô-xy liên tục cho rễ cây sử dụng. Phương pháp thủy canh thông dụng nhất DWC (Deep Water Culture) giúp cây phát triển với tốc độ “chóng mặt” khi canh tác indoor, bí mật nằm ở hệ thống Air Stone (hay còn gọi là Air-Pipe), hệ thống này bơm không khí vào trong dung dịch nước thủy canh. Nếu không có Ô-xy, rễ đơn giản sẽ chết.

airpump

Câu hỏi 4: Tap root là gì và tại sao nó lại quan trọng?
Tap root là rễ chính khỏe mạnh nhất của cây, rễ chính là rễ chui ra từ vỏ khi gieo hạt, growers có kinh nghiệm biết rằng tap root rất quan trọng và không bao giờ làm hư hại tap root. Nhưng ý kiến của số đông lại cho rằng tap root không quan trọng đến thế, bởi vì cây cần sa được canh tác theo phương pháp chiết cành không có tap root và chúng vẫn phát triển cao lớn, có một bộ rễ to khỏe nếu được chăm sóc tốt.

 

Câu Hỏi 5: Tại sao pH của nước lại quan trọng?
1451981205174
Sinh lý học của cây cần sa khiến cho bộ rễ của cây cần sa kéo được dinh dưỡng và nước tốt nhất ở trong một khoảng pH cụ thể. Đối với các bạn dùng đất làm chất nền canh tác, pH của nước tưới cây sẽ không có ảnh hưởng nhiều lắm tới sự phát triển của cây, vì đất có khả năng tự điều chỉnh pH. Thế nhưng đối với các bạn canh tác thủy canh và khí canh, pH đóng vai trò chủ chốt, rễ cây sẽ không lấy được dinh dưỡng trong nước nếu pH không nằm trong khoảng giá trị phụ hợp. Giá trị pH tốt nhất cho nước tưới cây trong cách trồng thủy canh là 5,8, và một bút đo pH là cần thiết để có được một vụ mùa như ý, ngược lại bạn sẽ thất bại.
Một trong những lợi thế lớn nhất của cách trồng thủy canh là rễ cây phát triển nhanh hơn và rộng hơn, từ đó cho ra sản lượng lớn hơn. Tuy nhiên, cách trồng thủy canh yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn so với cách trồng bằng đất.
Luôn ghi nhớ rằng sức khỏe của rễ cây có ảnh hưởng tới sức khỏe chung của cây cần sa, và sản lượng của vụ mùa, tất nhiên rồi.

 

Nguồn: Cannabis.info

Dịch giả: Grower Việt

Search